Học nghề giúp lao động nông thôn thoát nghèo bền vững

Công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo nhu cầu xã hội được xem là giải pháp quan trọng góp phần giảm thoát bền vững, tạo việc làm, cơ hội lập nghiệp, giúp ổn định đời sống người dân.

1. Thành quả đạt được

• Theo Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, trong hơn 13 năm từ khi thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ, và Chỉ thị 19-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn, cả nước đã tổ chức đào tạo nghề cho gần 10 triệu lao động nông thôn với 37% học nghề nông nghiệp, 63% học nghề phi nông nghiệp.
  • Trong đó, trên 80% sau học nghề có việc làm mới hoặc tiếp tục việc làm cũ nhưng có năng suất chất lượng cao hơn, trên 24% được doanh nghiệp tuyển dụng, 23,8% tổng số hộ nghèo có người tham gia học nghề có việc làm, thoát nghèo và trở nên khá giả.

Chú trọng đào tạo nghề cho lao động nông thôn, đặc biệt là vùng cao, dân tộc thiểu số

2. Còn nhiều thách thức

• Kết quả, hiệu quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn không đồng đều giữa các vùng trong cả nước
  • Hoạt động đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy nghề cho các trung tâm cấp huyện chưa được quan tâm và hiệu quả chưa cao
  • Danh mục nghề đào tạo còn dàn trải

3. Các giải pháp được đề ra

Các địa phương cần xây dựng, phê duyệt mạng lưới cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại địa phương, chủ động bố trí kinh phí từ ngân sách nhà nước để triển khai công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn

Cần tập trung đào tạo nghề theo vị trí làm việc trong doanh nghiệp, các khu công nghiệp, làng nghề, thu hút doanh nghiệp đầu tư về nông thôn, đào tạo nghề phát triển hợp tác xã…

(Nguồn tham khảo: Nongnghiep)

===============================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TỰ HÀO TIÊN PHONG TRONG HỆ ĐÀO TẠO SONG BẰNG (BẰNG THPT VÀ BẰNG TRUNG CẤP CHÍNH QUY) DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS.

• KHÔNG THI TUYỂN ĐẦU VÀO
  • HỌC SINH ĐƯỢC TRỢ CẤP PHÍ HỌC NGHỀ