Giáo viên bỏ nghề không chỉ ở Việt Nam

Từ tháng 2 – 5/2022, có 300.000 giáo viên và nhân viên tại các trường công lập Mỹ đã rời bỏ ngành. Con số này chiếm khoảng 3% lực lượng lao động.

1. Giáo viên tại Mỹ bỏ nghề nhiều

Một cuộc thăm dò vào tháng 6 của Công ty Tư vấn và Phân tích Gallup cho thấy, 44% giáo viên tại Mỹ có mức độ kiệt sức cao nhất so với bất kỳ nghề nào khác ở quốc gia này. Trong khi đó, giảng viên đại học và cao đẳng đứng thứ hai với 35%. Tỷ lệ này ở ngành chăm sóc sức khỏe và thực thi pháp luật là 31%. Khoảng cách kiệt sức giữa giáo viên và các ngành nghề khác ngày càng nới rộng kể từ năm 2020. Đây là một dấu hiệu cho thấy, các vấn đề của giáo viên có thể đang leo thang.

Từ tháng 2 – 5/2022, có 300.000 giáo viên và nhân viên tại các trường công lập Mỹ đã rời bỏ ngành. Con số này chiếm khoảng 3% lực lượng lao động. Khi các lớp trở lại vào mùa thu năm nay, nhiều trường học đang vật lộn để lấp đầy chỗ trống nhân viên, giáo viên và tài xế xe buýt. Trong một cuộc khảo sát được công bố vào tháng 2, có 55% giáo viên cho biết có khả năng sẽ nghỉ việc sớm hơn dự định. Tỷ lệ này tăng 37% so với năm trước.

2. Đi tìm nguyên nhân

Theo Tiến sĩ Jonnalagadda – bác sĩ tâm thần của Mindpath Health (Mỹ) chia sẻ, giáo viên phải đối mặt với khó khăn như học sinh ngỗ ngược, phụ huynh khó tính, làm việc nhiều giờ, lương thấp, yêu cầu từ cấp trên, điểm kiểm tra… Song, đó cũng là một phần của nghề giáo. Hạnh phúc của một giáo viên phụ thuộc vào khả năng cân bằng các yêu cầu công việc, khiến họ không cảm thấy quá tải. Đối với một ngành nghề vốn đã dễ bị kiệt sức, đại dịch Covid-19 và mọi thứ xảy ra sau đó khiến các giáo viên cảm thấy bế tắc.

Hiện, Mỹ cũng ghi nhận xu hướng giảm trong đăng ký các chương trình đào tạo giáo viên. Nhiều người cho rằng, điều kiện làm việc khó khăn, thiếu cơ hội nghề nghiệp và lương thấp là những lý do hàng đầu để không theo đuổi sự nghiệp giảng dạy. Hệ thống trường công lập Mỹ được cho là đang ở một vị trí bấp bênh.

Tình trạng kiệt sức của giáo viên được thể hiện bởi sự kiệt quệ về thể chất, cảm giác hoài nghi hoặc xa cách và không đạt được thành tích. Ở các giáo viên, tình trạng kiệt sức thường do mất nguồn lực, cho dù là nguồn cung cấp, đào tạo, sự tin tưởng hay hỗ trợ. Hiệu trưởng trường học cũng gặp phải tình trạng kiệt sức ở mức độ cao. Sự bực bội có thể khiến giáo viên khó thực hiện các chiến lược giảng dạy.

Giáo viên

Rất cần sự yêu nghề từ các thầy cô giáo

3. Tìm cách giữ chân giáo viên

Khác với việt nam, giáo viên bỏ nghề chủ yếu liên quan đến cơ chế, đãi ngộ, phúc lợi và thu nhập thì giáo viên tại Mỹ bỏ nghề chủ yếu liên quan đến áp lực công việc.Tiến sĩ Jonnalagadda cho rằng, hỗ trợ các nhu cầu về sức khỏe tâm thần cho giáo viên là một vấn đề phức tạp, đòi hỏi cách tiếp cận nhiều mặt. Giáo viên có thể bình thường hóa sự căng thẳng và kiệt sức mà họ cảm thấy. Bởi, đó đơn giản là một phần của việc trở thành giáo viên. Họ cũng biết rằng, các giáo viên khác đang gặp phải điều tương tự.

Tình trạng kiệt sức của giáo viên được đặc trưng bởi cảm giác uể oải, lo lắng, mất hứng thú, vô vọng, cáu kỉnh và thu mình khỏi xã hội. Các triệu chứng về thể chất có thể bao gồm nhịp tim nhanh, khó ngủ, không thở được, đau đầu và đau bụng. Để nhận được sự giúp đỡ, giáo viên có thể bắt đầu bằng cách tâm sự với người mà họ biết và tin tưởng.

Giáo viên cũng có thể tìm đến dịch vụ chăm sóc sức khỏe hành vi chuyên nghiệp, nếu cảm thấy đặc biệt quá tải. Tâm lý trị liệu có thể là một công cụ mạnh mẽ trong việc quản lý căng thẳng, cũng như hỗ trợ các mục tiêu cá nhân và nghề nghiệp của một người. Giáo viên có thể kiểm tra với các khu học chánh và hiệp hội của họ. Nhờ đó, biết các nguồn lực hoặc liên hệ với bác sĩ chăm sóc riêng để được giúp đỡ.

Giáo viên hãy giữ liên lạc với bạn bè và gia đình. Giáo viên có thể kết nối với những người khác. Điều này như một lời nhắc nhở rằng, bất kỳ ai cũng có thể liên hệ với người thân để chia sẻ về những gì họ đang trải qua. Điều đó chứng tỏ, họ không đơn độc. Giáo viên cũng cần duy trì kỳ vọng hợp lý. Hãy đối xử tốt với bản thân và đặt ra những mục tiêu nhỏ, thực tế để mang lại sự cân bằng.

(Theo: Giaoducthoidai)

=============================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TUYỂN SINH LỚP DIGITAL MARKETING NGẮN HẠN

Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY 

☎ Liên hệ hotline: 0966.241.466
Facebook: HEUcollege
🏛 Địa chỉ nhận hồ sơ:
☑️Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội
☑️Số 4 Vũ Ngọc Phan, P.13, Quận Bình Thạnh, TP.HCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.