Giáo dục trực tuyến phát triển mạnh nhờ công nghệ

Trong những năm gần đây, hình thức học/đào tạo online bắt đầu phát triển mạnh mẽ. Các trường đại học hàng đầu thế giới như MIT, UC Berkeley, Havard… đều đầu tư rất mạnh cho các khoá học trực tuyến để sử dụng hiệu quả tài nguyên và nguồn giảng viên.

Không nằm ngoài xu hướng phát triển đó, Chương trình Phát triển các trường sư phạm để nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông (ETEP) thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng đang triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo qua mạng.

Lợi thế của bồi dưỡng trực tuyến

Trên thế giới, hiện có khoảng 8% doanh nghiệp dùng giải pháp học tập trực tuyến. Dự báo 2 năm tới có 28% doanh nghiệp sử dụng Elearning đào tạo trực tuyến. Theo báo cáo tại Diễn đàn hàng đầu châu Á về công nghệ giáo dục Edtech Asia Summit 2016, có 50% trong tổng số hàng trăm triệu sinh viên đại học ở châu Á sẽ theo học các khóa trực tuyến trong 10 năm tới. Các trường đại học top đầu sẽ cung cấp các khóa học với chất lượng tương tự, thậm chí tốt hơn chương trình truyền thống.

Khi tham gia chương trình đào tạo trực tuyến, người học thường ưu tiên việc lấy kiến thức thay vì bằng cấp. Hình thức đào tạo này tiết kiểm được thời gian và chi phí đi lại.

Hiện nay, Chương trình ETEP đang phối hợp với Cục Công nghệ thông tin và Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục xây dựng phần mềm bồi dưỡng đội ngũ GV (LMS-TEMIS) để hỗ trợ công tác bồi dưỡng giáo viên. Toàn bộ các chương trình bồi dưỡng thường xuyên mà ETEP phát triển, cũng như nguồn học liệu mở sẽ được kết nối với Hệ thống quản lý học tập (LMS), hệ thống thông tin quản lý bồi dưỡng giáo viên (TEMIS). Đặc biệt, các thầy cô giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông được hỗ trợ liên tục, thường xuyên, tại chỗ bởi mạng lưới hỗ trợ, gồm đội ngũ chuyên gia sư phạm và đội ngũ cốt cán.

TS. Vũ Chí Cường, Giám đốc Trung tâm CNTT trường Đại học Vinh cho biết: “Trường đã triển khai nhiều hình thức ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy và học tập đối với tất cả các ngành. Riêng đối với khối ngành sư phạm, nhà trường đang tiến hành đổi mới toàn diện về nội dung và hình thức giảng dạy, học tập theo Chương trình ETEP, nhằm tạo cơ hội để các giảng viên ứng dụng được nhiều mô hình, phần mềm giảng dạy tiến bộ từ các ứng dụng công nghệ; hoàn thiện các nội dung giảng dạy theo hình thức Elearning.

Biến khó khăn thành động lực

Mặc dù có những lợi thế nhất định, hoạt động bồi dưỡng qua mạng internet của ETEP vẫn đối mặt với một số khó khăn. Đầu tiên là nhận thức của một bộ phận giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục về chất lượng, hiệu quả của đào tạo trực tuyến so với cách thức đào tạo truyền thống. Vì thế, cần có những chính sách hỗ trợ, cũng như truyền thông bài bản đến các đối tượng này, khơi gợi nhu cầu cũng như tạo động lực cho người học.

Bộ GD&ĐT đang sửa đổi Thông tư số 26 về quy chế bồi dưỡng giáo viên, trong đó đưa ra ba hình thức bồi dưỡng: Trực tiếp, qua mạng và kết hợp trực tiếp – qua mạng. Trong đó, chủ yếu vận dụng phương thức tự học và tự học có hướng dẫn. Các lớp bồi dưỡng tập trung (nếu có) chủ yếu để báo cáo viên hướng dẫn thêm những nội dung mới hoặc khó, giải đáp thắc mắc, hướng dẫn tự học, rèn luyện năng lực nghề nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ, vừa qua, Ban quản lý Chương trình ETEP phối hợp với Cục Nhà giáo và Cán bộ Quản lý Giáo dục cùng các chuyên gia của trường đại học (Đại học Quốc gia Hà Nội), Học viện Quản lý Giáo dục đã hoàn thành xây dựng chuẩn nghề nghiệp giáo viên cơ sở giáo dục phổ thông và chuẩn hiệu trưởng cơ sở giáo dục phổ thông.

“Đội ngũ nhà giáo, những người trực tiếp tạo nên chất lượng giáo dục, đóng vai trò quyết định cho thành công của công cuộc đổi mới GD&ĐT. Vì thế, nâng cao năng lực, bồi dưỡng thường xuyên chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ, sự sẵn sàng đổi mới của đội ngũ này góp phần quan trọng xây dựng một nền giáo dục mở”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

Tới đây, Chương trình ETEP sẽ triển khai bồi dưỡng 28.000 giáo viên phổ thông cốt cán, 4.000 cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông. Đội ngũ cốt cán này cùng với chuyên gia của 8 trường sư phạm sẽ hỗ trợ việc tự bồi dưỡng cho khoảng 800.000 giáo viên phổ thông và 70.000 cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông qua mạng, thông qua hệ thống LMS-TEMIS, hệ thống quản lý và bồi dưỡng qua mạng cho đội ngũ giáo viên và cán bộ cơ sở giáo dục phổ thông.

Nguồn:baotintuc.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.