Giáo dục trẻ bằng roi vọt có còn đúng nữa không?

Nhiều bậc cha mẹ cho rằng đánh đòn là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để giáo dục trẻ, thay đổi hành vi của con trẻ. Tuy nhiên, các nghiên cứu cho thấy, trừng phạt thân thể gây hậu quả lâu dài.

1. Dạy trẻ bằng roi luôn là chủ đề gây tranh cãi

Đánh đòn con trẻ luôn là một trong những chủ đề nuôi dạy con được tranh luận rộng rãi nhất. Mặc dù hầu hết các bác sĩ nhi khoa và chuyên gia nuôi dạy con cái không khuyến khích việc đánh đòn, nhưng đại đa số các bậc cha mẹ trên khắp thế giới thừa nhận đã từng đánh đòn con mình.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, đánh đòn được coi là cách nhanh nhất và hiệu quả nhất để thay đổi hành vi của trẻ và họ cho rằng việc đó có tác dụng “trông thấy”. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại cho rằng, trừng phạt thân thể có hậu quả lâu dài đối với trẻ em.

Nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho việc đánh đòn, thì dưới đây là những cách để kỷ luật con bạn mà không cần sử dụng hình phạt về thể chất.

2. Rất nhiều biện pháp giáo dục trẻ thay thế roi vọt

Cho con một khoảng thời gian để bình tĩnh lại: Phạt một đứa trẻ trong “một khoảng thời gian chờ” có thể là một giải pháp thay thế tốt hơn nhiều. Khi được thực hiện đúng cách, “thời gian chờ” sẽ dạy cho con trẻ cách bình tĩnh lại, đây là một kỹ năng sống hữu ích.

Khi bạn muốn tạo cho con một khoảng thời gian để lấy lại sự bình tĩnh, hãy cố gắng yêu cầu con chờ đợi ở nơi yên tĩnh và trẻ không thể thu hút sự chú ý của bạn.

Tước đi đặc quyền: Bố mẹ đừng nên có suy nghĩ trừng phạt con để bắt chúng phục tùng, thay vào đó, phải làm sao để giúp con học cách đưa ra những lựa chọn tốt hơn cho tương lai. Điều này cần thực hành thường xuyên, vì thế, nếu con phạm sai lầm, hãy cho con thấy hậu quả là chúng sẽ mất đi một đặc quyền.

Ví dụ khi con không dọn phòng, bạn có thể cắt quyền xem TV của con trong một ngày; con không làm bài tập thì mất quyền đi chơi buổi chiều với bạn bè…

Dạy con kỹ năng mới: Một trong những vấn đề chính của việc đánh đòn là nó không dạy con bạn cách cư xử tốt hơn. Đánh đòn con bạn khi chúng cư xử tồi tệ sẽ không dạy chúng cách bình tĩnh lại khi chúng tức giận.

Trẻ em sẽ được hưởng lợi từ việc học cách giải quyết vấn đề, quản lý cảm xúc và thỏa hiệp. Khi cha mẹ dạy con những kỹ năng này, nó có thể làm giảm đáng kể các vấn đề về hành vi của con cái. Bố mẹ nên nhớ rằng, sử dụng kỷ luật nhằm mục đích dạy dỗ, không phải để trừng phạt.

Theo: Dantri

=======================================================================================

TRƯỜNG TRUNG CẤP CÔNG NGHỆ VÀ KINH TẾ ĐỐI NGOẠI TUYỂN SINH LỚP DIGITAL MARKETING NGẮN HẠN

Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY 

☎ Liên hệ hotline: 0971 049 926
Facebook: HEUcollege
🏛 Địa chỉ nhận hồ sơ:
☑️Số 41 Đặng Trần Côn, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.